Công nghệ in ống đồng

06 - 06 - 2019

 Nằm trong lĩnh vực in ấn, in ống đồng khá phổ biến trong quá trình sản xuất bao bì và băng keo in vì thế nó giữ vai trò quan trọng trong nhiều doanh nghiệp hiên nay.

1. In ống đồng là gì ? 

 In ống đồng là kỹ thuật sử dụng một trục in được mạ đồng dày khoảng 100 microns. Các phần tử được in như hình ảnh, logo, được khắc sâu và nằm dưới bề mặt trục in. Các phần tử không in nằm trên bề mặt trục in và hầu hết in ống đồng đều ở dạng cuộn.

2. Nguyên lý in ống đồng :

 In ống đồng được hoạt động trên nguyên lý in lõm, các phần tử in được khắc lõm vào bề mặt kim loại. Khi in thì mực in sẽ được cấp lên bề mặt khuôn in rồi tràn vào các phần lõm của phần tử in. Tiếp theo dao gạt sẽ gạt mực dư thừa ra khỏi bề mặt khuôn in lúc này chỉ còn lại mực ở các chỗ lõm của phần tử in. Cuối cùng nhờ vào áp lực khi in sẽ làm cho mực ở các phần lõm truyền sang vật liệu được in. Khi in xong có một đơn vị sấy vì mực in ống đồng có độ nhớt thấp khoảng 0,1 Pa.s giúp mực được khô nhanh hơn và in tốt hơn.

 In ống đồng được ứng dụng trong ngành in bao bì, băng keo như bao PE in logo, băng keo in logo, băng keo in niêm phong, băng keo nền màu, nền trong... Tất cả đều sử dụng công nghệ in ống đồng. In ống đồng áp dụng in được trên nhiều vật liệu khác nhau như giấy, màng nhựa dẻo, PE, OPP... 

3. Ưu điểm và nhược điểm của in ống đồng :

  • Ưu điểm : Việc in ấn các sản phẩm bao bì và băng keo với công nghệ in ống đồng tạo ra những sản phẩm chất lượng và độ chính xác cao. Hình ảnh tạo ra sắc nét, màu sắc nổi trội, chữ in rõ ràng, không bị thiếu chữ... Bên cạnh đó các trục ống đồng có độ bền cao, với cách bảo quản trục in cẩn thận có khả năng tái bản nhiều lần cho một sản phẩm. Ngoài ra với máy móc hiện đại thì công nghệ này có khả năng in rất nhanh, có thể đạt tới 200m/phút
  • Nhược điểm : Bên cạnh những đặc điểm nổi bật thì công nghệ in này có nhược điểm là giá thành của trục cao, đòi hỏi phải in số lượng hàng lớn.

4. Quy trình in ống đồng 

 In ống đồng được sử dụng phổ biến trong bao bì và băng keo. Hôm nay công ty sẽ chia sẻ cho bạn về quy trình in ống đồng trên băng keo :

  • Thiết kế mẫu in : Hình ảnh cần in lên sản phẩm băng keo được thiết kế 3 chiều, tạo chữ, logo, thiết kế hình ảnh ấn tượng để cho ra sản phẩm chất lượng, truyền đạt thông tin tốt nhất tới người tiêu dùng.
  • Chế tạo khuôn in : Sau khi đã thiết kế mẫu sẽ đến công đoạn chế tạo khuôn in phù hợp với yêu cầu sử dụng của khách hàng, những hình ảnh, chữ, logo... của bản thiết kế sẽ được khắc lên lớp đồng của trục in để tạo được khuôn in hoàn chỉnh cho ra những hình ảnh chi tiết và chính xác nhất.
  • Sắp xếp khuôn in : Đối với khâu sắp xếp khuôn in, các khuôn in ống đồng sẽ được sắp xếp theo một trình tự khoa học và chính xác nhất để giảm thiểu chi phí in ấn đến mức tối đa.
  • In hình ảnh : Sau khi đã sắp xếp hợp lý, hình ảnh sẽ bắt đầu được in thử trực tiếp lên vật liệu. Các sản phẩm in thử ra sẽ được kiểm tra, so sánh với mẫu đến khi đạt yêu cầu mới cho in với số lượng lớn.
  • Là khuôn và thiết kế băng keo : Máy in sẽ được gắn dao cắt và dao tạo rãnh để cắt và tạo ra những sản phẩm theo kích thước của mẫu thiết kế.
  • Gia công và tạo ra thành phẩm : Công đoạn cuối để tạo ra thành phẩm là công đoạn loại bỏ các chi tiết dư thừa, và đóng gói băng keo mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

 

0937 178 113