Các công nghệ in ấn phổ biến nhất hiện nay

29 - 06 - 2019

 Ngày nay với sự ra đời của nhiều công nghệ in ấn hiện đại, chuẩn, bền, đẹp, góp phần tạo thêm những sản phẩm phong phú, đa dạng về mẫu mã, hình ảnh. Từng công nghệ in sẽ được ứng dụng cho những sản phẩm khác nhau. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu những công nghệ in ấn phổ biến nhất.

1. Công nghệ in ống đồng

 Đây là công nghệ in sử dụng khuôn in, những chi tiết hình ảnh sẽ được khắc lõm vào một trục kim loại. In ống đồng chủ yếu để in các vật liệu nhựa dạng cuộn độ sắc sảo và tinh tế. In ống đồng thường được sử dụng trong sản xuất in số lượng lớn và cần hình ảnh chân thực, sắc nét như in báo chí, bao bì PE, băng keo in...

Công nghệ in ống đồng

2. Công nghệ in lụa

 In lụa là công nghệ in truyền thống có từ lâu đời mà ngày nay vẫn còn được sử dụng. Kỹ thuật in lụa còn gọi là in lưới được cải tiến ở nhiều bước, phương pháp in sử dụng chủ yếu màu nước lên bề mặt vải, lụa, túi nilon... dùng để in tranh nghệ thuật, in hình ảnh lên các túi nilon. Kỹ thuật in lụa đơn giản nhưng khá tinh tế và thẩm mỹ về màu sắc, in lụa với chi phí thấp và có thể in trên bề mặt nhiều chất liệu khác nhau.

Công nghệ in lụa

3. Công nghệ in flexo

 In flexo có viết tắt của Flexography là một kỹ thuật in nổi các phần tử in (hình ảnh, chữ...) trên khuôn in nằm cao hơn các phần tử không in. Đặc biệt các hình ảnh trên khuôn in đều phải ngược chiều trục anilox làm nhiệm vụ cấp mực sau đó qua quá trình ép in mà truyền mực trực tiếp sang vật liệu in. Kỹ thuật in flexo chủ yếu để in thùng carton, in các loại decal hàng hóa, sticker, in nhãn mác bao bì...

Công nghệ in flexo

4. Công nghệ in Offset

 In offset là một kỹ thuật in sử dụng lực ép các tấm offset (tấm cao su) để in lên giấy, sau khi các hình ảnh dính mực đã được ép lên các tấm offset trước đó. Kỹ thuật in offset tránh được việc làm nước bị dính lên giấy theo mực in khi sử dụng in thạch bản cho chất lượng in ấn tốt nhất. In offset cho hình ảnh rõ nét, màu sắc không bị lem. In offset được áp dụng trong việc in quảng cáo, in tờ rơi, in name card, bao bì...

Công nghệ in offset

5. Công nghệ in typo

 Là phương pháp in ấn ra đời muộn hơn so với phương pháp in lụa do người Trung Quốc phát minh ra. Công nghệ in typo áp dụng kỹ thuật in khuôn cao, được khắc nổi lên như con dấu. Tuy nhiên kỹ thuật in này độc hại và hiệu quả kém, chi phí lớn nên ngày nay được cải tiến thành in số nhảy, ép chìm nổi, nhũ bạc.

Công nghệ in typo

6. Công nghệ in AB

 In AB là kỹ thuật in cơ bản trên hai mặt giấy có tính năng hoàn toàn khác nhau, thường dùng in báo. In AB giá thành cao hơn in các phương pháp in khác vì phải xuất 2 bộ film, sau khi in mặt thứ nhất phải tiến hành thay toàn bộ bộ bản kẽm mới để in mặt thứ 2 nên giá thành in thường rất cao.

Công nghệ in AB

7. Công nghệ in phun

 In phun là quá trình sử dụng các giọt mực nhỏ thông qua đầu in, với một tốc độ lớn khoẳng 5000 lần/giây tạo ra các điểm mực đủ nhỏ để thể hiện bản in sắc nét. In phun hoạt động theo nguyên lý phun mực vào giấy in và cho ra sản phẩm. In phun cho ra sản phẩm in khá sắc nét, chân thực, nhược điểm là phải cẩn thận trong khâu lựa chọn loại giấy in trước khi in.

Công nghệ in phun8. Công nghệ in UV

 Là công nghệ sử dụng mực UV trong in ấn, sử dụng mực UV sẽ tạo ra được nhiều hiệu ứng nghệ thuật mà bạn chưa từng được trải nghiệm. In UV được ứng dụng trong ngành in ấn quảng cáo, in UV cho màu sắc tươi, siêu nét, bản in có độ bóng, nhìn rất nghệ thuật. In UV có độ bền màu rất tốt thời gian 3 tới 5 năm khi sử dụng ngoài trời và 5 tới 10 năm khi sử dụng trong nhà.

Công nghệ in UV

0937 178 113